Gà Hồ – giống gà tiến Vua, đặc sản đất Kinh Bắc

Sau đây là clib chi tiết từ sư kê gachoi hay nhất hiện nay gachoi.org:

Nhắc tới gà Tiến Vua người ta sẽ mường tượng tới giống gà Đông Tảo chân to. Nhưng trong thực tế, gà Hồ cũng là một trong những giống gà đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất Kinh Bắc thường xuyên được dâng lên vua chúa. So vs giống gà Đông Tảo thì gà Hồ thuần chủng có năng suất cao hơn rất nhiều, đồng thời giá thành cũng rẻ hơn nên ngày càng được ưa chuộng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm, dòng gà của giống gà đất Kinh Bắc ở ngay dưới đây.

một. Nguồn gốc của gà Hồ

Gà Hồ hay có tên gọi khác là gà Lai Hồ là một giống gà quý ở VN, có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh gà Đông Tảo, Gà Lai Hồ cũng là một trong những sản vật tiến Vua bao đời và được người Việt xưa xem là linh kê nhờ ngoại hình và thần sắc như một vị dũng tướng toàn tài. Do đó, gà thường xuất hiện trên tranh Đông Hồ – niềm tự hào của vùng quê Kinh Bắc cổ kính.

Gà Hồ

Gà đã xuất hiện và được nuôi từ lâu đời nên thừa hưởng những ưu điểm nổi trội của gà địa phương, nổi bật nhất là thân hình vạm vỡ và khả năng chịu đựng ngoại cảnh tốt. Nhờ vậy, thịt gà Lai Hồ thơm ngon nhưng sản lượng trứng của gà mẹ thường thấp hơn so vs những giống gà khác. Do đó, những chủ trại thường chọn nuôi chúng để lấy thịt hơn là lấy trứng.

2. Đặc điểm của giống gà Hồ thuần chủng

So vs những giống gà ở địa phương, gà Hồ thuần chủng có tầm vóc nổi trội hơn. Tuy nhiên, đặc điểm gà lúc còn nhỏ khá giống vs gà Đông Tảo và gà Móng nên thường khó phân biệt.

Đầu gà giống hình đầu của con công. Mào gà có màu đỏ, gọn giống hình múi chanh úp ngược hoặc hình quả dâu. Đuôi gà thường xòe to trông giống như cái nơm và những lông đuôi bằng nhau. Cánh gà úp vào thân. Chân gà thường to, cao, tròn, đùi dài cho thịt nhiều.

Tham khảo: Dòng gà Tây giống

Trọng lượng và sản lượng trứng của gà

Gà Hồ trống có hai màu lông chủ yếu là màu mận đỏ hoặc mận đen, được xác định lúc trên thân gà chiếm tới 2/3 màu. Gà trống có dáng dấp cao, to, vạm vỡ, lưng vuông, ngực nở rộng. Trong lúc đó, gà mẹ có ba màu lông chính là màu lông chim sẻ, màu đất sét và màu nhãn khô.

Gà mới nở thường có trọng lượng 45g. lúc trưởng thành, con trống nặng từ 4,5 – 5,5 kg, con mẹ nặng từ 3,4 – 4,0 kg.

Gà mẹ đẻ trứng khá muộn, lúc 6 tháng tuổi chúng sẽ khởi đầu những chu kỳ trứng trước tiên. Trung bình mỗi năm gà Hồ đẻ từ 3 tới 4 lứa, vs mỗi lứa có thể cho từ 10 – 15 quả trứng. Trứng gà Lai Hồ khá lớn, vì thế trọng lượng trứng của chúng trung bình từ 50 – 55g.

Do có thân hình khá lớn, gà mẹ thường gặp khó khăn trong việc ấp trứng và nuôi con. Vì vậy, trứng ấp ko nở hết, số lượng gà con trong đàn cũng ít hơn so vs những giống gà khác.

Gà Hồ

3. Một số giống gà Hồ rộng rãi hiện nay

Gà Lai Hồ Bắc Ninh được xếp vào giống gà thuần chủng. Nguồn gen của gà khá quý hiếm. Vì vậy Trường Đại học Nông nghiệp I và Viện chăn nuôi quốc gia đã tài trợ kinh phí, đầu tư giúp đỡ đưa cán bộ về hỗ trợ theo dõi, bảo vệ và nuôi sinh sản.

Gà thuần chủng thường được chăn nuôi trong time dài, có lúc phải cả năm mới được thu hoạch. Nhờ thế chất lượng thị mới được thơm ngon và rắn chắc. Vì vậy, một số chủ trại đã thành công trong việc chọn tạo, nhân nuôi giống gà Tân Hồ.

Ưu điểm vượt trội của giống gà này là sinh trưởng rất nhanh. time nuôi chỉ trong 3 tháng thì gà trống có thể đạt tới 2,3 – 2,5kg và gà mẹ một,8 – 2kg, nhưng vẫn giữ được phẩm chất thịt trứng rất thơm, ngon.

Gà Hồ và Gà Đông Tảo thường dễ bị lẫn lộn. Xét về ngoại hình thì gà Đông Tảo có chân thấp và to hơn nhưng trọng lượng tối đa của gà Đông Tảo lại nhẹ hơn gà Lai Hồ, chỉ tới khoảng 4,5 kg. Bởi Hiện nay, có nhiều chủ trại nuôi giống gà này lai vs gà Đông Tảo để lấy cân nặng bán thương phẩm.

Gà Hồ

4. Giá trị kinh tế của việc chăn nuôi gà Hồ

Ngày càng có nhiều thực khách biết tới và ưa chuộng giống gà Hồ thuần chủng và gà lai nhờ thịt thơm ngon, chắc. Do đó. mức giá bán từ đó cũng tăng lên đáng kể và luôn giữ mức giá cao trên thị trường thịt gia cầm hiện nay.

Gà hồ giống mới nở sẽ có giá dao động từ 75.000 -100.000 đồng. Mức giá sẽ tăng lên theo tuần tuổi của chúng. Vì thế gà giống ở một tuần – 2 tháng tuổi có thể có giá lên tới 150.000 tới 280.000 đồng.

Gà Hồ

Giá gà thịt thương phẩm trên thị trường rơi vào khoảng 300,000 – 400,000 đồng/kg và tùy theo thời điểm. Riêng những ngày lễ tết, thịt gà Kinh Bắc tăng mạnh tới 500,000 – 600,000 đồng/kg. nếu như muốn được thưởng thức thịt gà Hồ, thực khác phải đặt từ rất sớm. Bên cạnh đó, trứng gà cũng ko bán nhiều vì sản lượng trứng khá ít. do vậy, trứng của chúng thường được ưu tiên để ấp gà giống.

Gà Hồ và gà lai giống Hồ được xem như một trong những giống gà nuôi lấy thịt đem lại năng suất và lợi nhuận cao cho người nông dân nhờ vào những đặc điểm nổi trội. Nuôi gà công nghiệp đã và đang giúp nhiều bà con nông dân cải thiện thu nhập hàng năm.

ko phải ngẫu nhiên mà giống gà này được chọn làm gà tiến vua thời xưa. Bởi những ưu điểm nổi trội về mặt kinh tế, gà Hồ luôn là một trong những giống gà rất đáng để người nông dân thử sức. nếu như bạn đang quan tâm và có ý định chăn nuôi gà Hồ thì bài viết trên đây là những kinh nghiệm hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn sẽ sớm thành công trên con đường chăn nuôi của mình.

Xem thêm: Chia sẻ thông tin về những loại vitamin tổng hợp cho gàCảm ơn mọi người đã quan tâm tận tình tới chủ đề Gà Hồ – giống gà tiến Vua, đặc sản đất Kinh Bắc này của chúng tôi. Hy vọng những chủ đề sắp tới đây sẽ mang lại cho mọi người những thông tin thật sự bổ ích.
Rất mong được sự ủng hộ website của chúng tôi!