Gà chín cựa – Cách phân biệt và kỹ thuật nuôi gà

Sau đây là clip chi tiết từ sư kê gà đá hay nhất hiện nay gachoi.org:

Gà chín cựa hay còn được gọi là gà Tiến Vua – là một trong những giống gà quý của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Do vậy mà giá trị kinh tế của giống gà này mang lại là rất lớn, điều này cũng làm cho gà chín cựa thuần chủng ngày càng khan hiếm. Và thay vào đó là  những giống gà lai chín cựa ngày càng nhiều hơn. Để phân biệt giữa gà chín cựa lai và gà chín cựa thuần chủng bằng cách nào? Gà chín cựa nuôi có khó hay ko? Thì cùng Nuôi Gà Đá tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cách phân biệt gà chín cựa thuần chủng vs gà lai

Gà chín cựa thuần chủng luôn có những đặc trưng riêng để nhận biết. Chỉ cần để ý thật kỹ là có thể phân biệt chính xác tới 95%. Một số đặc điểm để phân biệt rõ nhất giữa gà thuần chủng và gà lai thường tới từ những yếu tố như sau:

gà chín cựa
Giống gà chín cựa Tiến Vua

một. Trọng lượng của gà chín cựa thuần chủng

Gà chín cựa thuần chủng có nguồn gốc từ giống loài gà rừng nên kích thước và trọng lượng của gà nhỏ. Đối vs gà trống 4-5 tháng tuổi thì trọng lượng khoảng 8-9 lạng còn gà mẹ chỉ khoảng 7-8 lạng là đã khởi đầu nhảy ổ. Một con gà trống trường thành có cân nặng tối đa khoảng chửng một,7 – 2kg. Còn nếu như là gà lai thì cân nặng và kích thước thân thể sẽ lớn hơn giống gà thuần chủng.

2.  Đặc điểm ngoại hình của gà chín cựa

Gà chín cựa thuần chủng luôn giữ được dáng vẻ oai vệ, hiên ngang và có sức khỏe tốt do sống trong môi trường tự nhiên ko bị bó buộc. mào gà chín cựa thuần chủng luôn có màu đỏ tươi như màu máu, lông đuôi cong vút như cầu vồng. nếu như là gà lai thì màu mào và lông sẽ ko được đỏ và cong như những con gà thuần chủng.

Gà thường có đôi mắt sáng quắc và ko hề tỏ vẻ hoảng sợ ngay cả lúc bị giữ chăt. Đôi chân to, chắc khỏe và khá linh hoạt lúc di chuyển nên để bắt được một con gà chín cựa thuần chủng rất khó, còn khó hơn cả bắt lợn rừng. Mỗi bên chân gà đều có 3 cựa mọc đều nhau vs độ dài ngắn khác nhau. Cựa trên cùng hoàn toàn là sừng trông giống như một cái nanh lợn sắc nhọn luôn sẵn sàng giao chiến lúc bị đe dọa hay khiêu khích từ những giống gà khác.

gà chín cựa
Cặp chân gà chín cựa

3. Tiếng gáy của gà chín cựa thuần chủng và gà lai

Gà thuần chủng thường có cổ ngắn chứ ko dài như gà lai, có thể nhìn bằng mắt thường rất dễ dàng. Còn đối vs tiếng gáy của gà thì những con gà chín cựa thuần chủng có tiếng gáy rất trong và vang rất xa. Trong lúc đó gà lai lại có tiếng gáy khàn đục và ko vang xa.

4. Đặc điểm của chân gà chín cựa mới nở

Giống gà chín cựa ngay từ lúc mới nở đã cho thấy những điểm khác biệt từ cặp chân. Mỗi cặp chân của gà mới nở đều thấy rõ khuỷu chân mỗi bên có 3 cựa . Về sau lúc gà trưởng thành thì mỗi chân  sẽ mọc thêm một tới 2 cựa sừng nữa để thành gà có 8 tới 9 cựa. Còn những loại gà lai thì hầu như ko có cựa hoặc cựa ko rõ ràng lúc mới nở. Cho tới lúc trưởng thành thì những con gà lai mới mọc cựa.

Đó là 4 đặc điểm để nhận biết chính xác một chú gà chín cựa thuần chủng một cách nhanh nhất qua mắt thường và một số  kỹ thuật nhận biết gà của những người ko chuyên về những giống gà.

gà chín cựa
Gà chín cựa mới nở

Xem thêm: Giống gà Mía

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà chín cựa

Phương pháp nuôi gà chín cựa khá dễ và hầu như ko khác vs những giống gà thường của địa phương là mấy. Chỉ cần một chút tỉ mỉ trong cách phòng, chữa bệnh cũng như là một số yếu tố trong cách làm chuổng, những loại thức ăn cho gà sẽ nhanh chóng khiến cho gà sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

Làm chuồng nuôi gà 9 cựa

Chuồng gà làm đơn giản bằng những vật liệu như tre, nứa, cọ trang…để tiết kiệm chi phí mà chuồng lại mát hơn bình thường. Nền chuồng cách sàn khoảng chừng 40-50cm để ko làm chuồng bị ẩm ướt mà lại còn dễ dàng vệ sinh phân gà. Đối vs chuồng gà mẹ đẻ nên làm tương đối dốc để trứng sẽ lăn về phía trước, làm vậy tránh tình trạng trứng bị giập, vỡ hoặc gà mổ vỡ trứng.

Kỹ thuật chăm sóc gà

Giai đoạn gà một ngày tuổi – 4 tuần tuổi:

Nuôi gà trong chuồng úm được thắp điện vừa phải để sưởi ấm cho gà con. Nền chuồng được trải một lớp chất độn chuổng (trấu, dăm bào) có độ dày khoảng 7-10cm để giữ ấm và tránh việc chuồng gà bị ẩm ướt do chất thải của gà.

Nhiệt độ trong chuồng úm gà sẽ được giảm dần theo tuần tuổi của gà như: “Tuần một: 31-34 độ C; Tuần 2: 29-31 độ C; Tuần 3: 26-29 độ C; Tuần 4: 22-26 độ C”. Nên chú ý tránh gió lùa vào chuồng hoặc nhiệt độ quá cao thì cũng Nên phải điều chỉnh ngay.

Thức ăn cho gà: Gà con mới nở thì có thể sử dụng tấm, ngô nghiền nhuyễn hoặc những loại thức ăn công nghiệp đều được. Thức ăn giàu dinh dưỡng sẽ khiến cho gà sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh

Quá trình nuôi gà mẹ đẻ

Gà mẹ đẻ thì trong giai đoạn đầu có cách nuôi hoàn toàn giống vs gà thương phẩm. Trong giai đoạn sau thì cần ăn theo chế độ để gà đạt được tiêu chuẩn tốt nhất.

một-6 tuần tuổi: Nuôi giống gà thương phẩm

7-20 tuần tuổi: hạn chế lượng thức ăn có lượng kcal > 2700 để tránh gà quá béo dẫn tới việc gà đẻ muộn, đẻ thưa, chất lượng trứng thấp.

Lượng thức ăn tiêu chuẩn theo độ tuổi của gà được tính như sau:

 • một – 6 tuần tuổi: ăn tự do
 • 7 – 10 tuần tuổi: 45 – 55g/con/ngày
 • 11 – 16 tuần tuổi: 55 – 65g/con/ngày
 • 17-20 tuần tuổi: 70 – 80g/con/ngày
 • Gà đẻ: 115 – 125g/con/ngày
gà chín cựa
Gà chín cựa mẹ

Phòng bệnh cho giống gà chín cựa

 • 5 – 7 ngày tuổi: Gumboro lần một nhỏ mắt, mũi
 • 5 – 7 ngày tuổi: Dịch tả nhỏ mắt mũi
 • 7 ngày tuổi: chủng đậu một, chủng dưới cánh
 • 18 ngày tuổi: Dịch tả lần 2 nhỏ mắt mũi
 • 21 ngày tuổi: Gumboro lần 2 nhỏ mắt mũi
 • 33 – 35 ngày tuổi: Gumboro lần 3 nhỏ mắt mũi

Trên đây, Nuôi Gà Đá đã chia sẻ tới bạn toàn bộ những kỹ năng liên quan tới cách phân biệt và nuôi dưỡng gà chín cựa – giống gà Tiến Vua rất quý tại VN. Hy vọng đó là những kỹ năng bổ ích khiến cho bà con nông dân.Cảm ơn mọi người đã quan tâm tận tình tới chủ đề Gà chín cựa – Cách phân biệt và kỹ thuật nuôi gà này của chúng tôi. Hy vọng những chủ đề sắp tới đây sẽ mang lại cho mọi người những thông tin thật sự bổ ích.
Rất mong được sự ủng hộ website của chúng tôi!